Con trai và con dâu cả rắp tâm đưa bố và em trai ruột vào tù

0
4146

Ông Hồ có một mảnh đất do ông cha để lại, ông cùng vợ là bà Thìm đã cùng nhau xây dựng gia đình ngay trên mảnh đất này. Vì thương con cái, nên vợ chồng ông đã không ngần ngại cho con trai cả là Dũng mượn đất để làm ăn, hơn nữa còn sẵn sàng đầu tư cho Dũng. Khi Dũng không có khả năng trả nợ, ông Hồ cũng trả hộ số nợ mà không tính toán gì, vì thương con trai. Sau đó rất nhiều lần ông bà đưa tiền cho Dũng để đầu tư làm ăn, từ số tiền bồi thường của Nhà nước cho đến số tiền ông Hồ phải vay khắp nơi, đều là để giúp Dũng tu chí làm ăn. Một người cha hiền lành, chất phác, yêu thương con như vậy, sẵn sàng ủng hộ con bằng mọi cách có thể ngay cả khi công việc làm ăn của anh Dũng không thuận lợi. Vậy mà vì mảnh đất, Dũng lại trở mặt, không trả lại đất cho bố mẹ. Nghiêm trọng hơn, khi ông Hồ nhiều lần yêu cầu Dũng trả lại đất, hai vợ chồng Dũng Triệu không những không trả mà còn dùng tuýp nước đánh vào đầu ông Hồ, con dâu ném ớt cay pha cát vào mắt ông, con trai thuê xã hội đen đánh ông. Ông Hồ bị ngất, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cao Lộc, vết thương khâu 7 mũi. Xét trên phương diện đạo đức, đây là những việc làm không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự vô ơn đối với người giúp đỡ mình trong hoàn cảnh khó khăn; nhưng còn hơn thế nữa, đó là bất hiếu của một người con đối với người cha không ngại hi sinh vì con cái. Ông Hồ vì thương con nên luôn giúp đỡ Dũng trong khả năng cho phép của mình, vậy mà Dũng không những báo hiếu với cha mẹ, lại còn kiện ngược lại bố và em trai. Đây là hành vi trái với đạo đức, truyền thống gia đình của dân tộc Việt Nam.
Bên cạnh đó, với tính cách hiền lành, chất phác của một người cha luôn ủng hộ con tu chí làm ăn, liệu ông Hồ có thể có những hành động như phá hoại tài sản của con mình? Ông đã không tiếc khi đưa cho Dũng hàng trăm triệu để Dũng làm ăn, việc ông bỗng nhiên cho người đập đi bức tường rào của con mình liệu có hợp lý? Chưa kể bức tường rào ấy không phải do vợ chồng Dũng Triệu xây nên, mà vẫn do ông Hồ bà Thìm bỏ tiền ra xây. Bức tường do ông xây nên ông có quyền đập đi, vậy tại sao ông lại bị kết tội “Hủy hoại tài sản”?
Sự việc này đã có thể giải quyết trong nội bộ gia đình, nhưng cuối cùng lại phải đưa lên Tòa án giải quyết theo hướng hình sự. Vì mảnh đất, ông Hồ bị chính con trai và con dâu đánh, thậm chí vợ chồng Dũng Triệu còn giả mạo giấy phân quân để chiếm lấy. Phải chăng xuất phát từ lòng tham đã khiến Dũng và vợ Dũng sẵn sàng làm trái lương tâm, đi ngược với truyền thống đạo đức, bất hiếu với chính cha mẹ ruột của mình?
Vì quá oan uổng, ông Mông Sài Hồ đã viết đơn kêu oan, không tâm phục khẩu phục của hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm nên ông đã gửi đơn đến các cấp cao hơn tại Hà Nội. Ngày 02/2/2016 Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã ra bản kháng nghị để yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Lạng Sơn đối với ông Mông Sài Hồ và con trai Mông Văn Đông.