Bài bào chữa xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

0
18458

 

Kính thưa HĐXX!
          Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nghe lời trình bày của vị đại diện Viện Kiểm sát và phần xét hỏi công khai tại phiên toà ngày hôm nay, tôi không có ý kiến gì thêm về phần tội danh điều Luật áp dụng đối với bị cáo mà Bản án số 11…/2015HS-ST ngày …../3/2015 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên đối với bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy ” quy định tại điểm h Khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự. 

Luật sư TRẦN KHẮC THANH – Văn phòng Luật Sư Apec Việt Nam.
 

    Tuy nhiên, tôi kính mong HĐXX xem xét mức án mà bản án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là quá nghiêm khắc và quá nặng.
          Bản án đã phân tích đánh giá hành vi của bị cáo, tôi xin trích dẫn(trang 6 của bản án) như sau:
Như vậy,  T đã mua bán trái phép  1………… gam chất ma túy ở thể rắn, 0,3…. gam Heroin và 6,…. gam thỏa mộc cần sa (đều có lẫn tạp chất và phụ gia). Theo kết luận giám định về hàm lượng ma túy, L M T mua bán trái phép 5……. gam chất ma túy tinh khiết ở thể rắn, 0,….. gam Heroin tinh khiết và 0,…. gam Delta – 9 – tetrahydrocanabinol tinh khiết. Hành vi của T đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 194 của Bộ luật Hình sự;
 
 
          Tôi đề nghị HĐXX xem xét đến tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo:
       Trong quá trình từ khi bị bắt, bị cáo đã thành khẩn khai báo cho cơ quan điều tra cũng như quý toà hôm nay, giúp các cơ quan điều tra làm rõ toàn bộ sự thật của vụ án. Bi cáo luôn ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. 
          Gia đình bị cáo đã cung cấp Giấy xác nhận người thoát ly hoạt động cách mạng đến trước tổng khởi nghĩa,……………. cho ông L M B, bố đẻ của bị cáo T, được VKS và Tòa án sơ thẩm ghi nhận;
          Bị cáo có mẹ già bà Nguyễn T L hôm nay cũng có mặt tại phiên Tòa là người bị bệnh nặng, đau yếu thường xuyên, bệnh án đã gửi cho quý Tòa. Bà L tuổi cao(71 tuổi), lại không có lương hưu. Bị cáo T, trước khi chưa bị bắt là lao động chính kiếm tiền nuôi dưỡng mẹ già. Việc này, ngày …/10/2015 bà L đã làm đơn xin UBND phường xác nhận và xin quý tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo T để bị cáo sớm cải tạo, hoàn lương trở về để nuôi dưỡng, chắm sóc Bà. Đơn của bà đã gửi quý Tòa và quý viện.
          Tại phiên Tòa hôm nay, gia đình bị cáo cũng cung cấp cho quý tòa và quý viện kiểm sát, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và Huân chương độc lập của ông L, là anh con Bác ruột của gia đình bị cáo. Và Huân chương kháng chiến của ông G do Chủ tịch Hồ chí Minh trao tặng. Như vậy, già đình và nội tộc của bị cáo có nhiều người có công với Cách mạng với đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước.
          Về án phí phiên Tòa hình sự sơ thẩm, già đình bị cáo đã nghiêm túc chấp hành, đã nộp cho cơ quan Thi hành án TP Hà Nội(đã phôto biên lai nộp tiền giao nộp cho quý tòa); Khoản tiền phạt 2….. triệu đồng bổ sung tại bản án sơ thẩm, bị cáo đã đồng ý đề cơ quan Thi hành án tạm giữ số tiền trên, thể hiện bị cáo chấp hành án, chấp hành pháp luật.
          Về hậu quả: Bị cáo đã bị Cơ quan Công an phát hiện bắt giữ trực tiếp. Do đó số ma túy trên cũng chưa phát tán ra ngoài xã hội. Do đó hậu quả của hành vi mua bán của bị cáo đã kịp thời bị ngăn chặn.
          Bản thân tôi là Luật sư bào chữa cho bị cáo từ giải đoạn điều tra đến nay, tâm tư nguyện vọng của bị cáo lớn nhất hiện nay là có một mái ấm gia đình được sớm cải tạo, hoàn lương trở về để chăm sóc mẹ già và lập gia đình.
          Do đó,
           Tôi kính đề nghị HĐXX  áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại: Điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” ; Điểm g, khoảng 1 Điều 46, phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại; Khoản 2, điều 46 BLHS.
Từ những phân tích trên,
Tôi kính đề nghị HĐXX sửa bàn án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, tuyên phạt bị cáo T, 2….. năm tù giam là hợp tình, hợp lý, tạo cơ hội cho bị cáo chăm sóc mẹ già khi tuổi đã về già. Và bị cáo còn có cơ hội lập gia đình.
Kính mong HĐXX xem xét.
 Xin chân thành cảm ơn HĐXX và các quý vị!
                                                                                  Luật sư:
 
                                                                           Trần Khắc Thanh