Văn phòng luật sư APEC Việt Nam tư vấn giúp tôi

0
4411

Tôi xin trình bày một sự việc như sau mong Công ty luật tư vấn trợ giúp tôi để tôi hiểu rõ hơn về Luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vào khoảng 21h ngày 21/9/2014 ba mẹ con tôi có xuống nhà cô Th để tìm bố tôi (vì có được biết chồng cô Th không có nhà và bố tôi có xuống dưới đó). Nhưng thật đáng tiếc khi ba mẹ con tôi đang xuống thì có lẽ bị phát hiện nên bố tôi đã bỏ trốn (vì anh tôi thấy có bóng dáng đi ra phía sau từ ánh đèn điện chiếu vào). Khi ba mẹ con tôi xuống tới nơi, tôi có được kéo cửa sổ ra nhìn vào trong nhà thấy có 3 mẹ con cô Th đang ngủ (thằng con lớn ngủ 1 mình 1 giường dưới bếp, đứa bé được hơn 2 tuổi. Trong suốt quá trình hai bên đôi co cậu con trai lớn nhà cô Th không hề ra khỏi giường mà vẫn nằm ngủ). Anh tôi có mang theo 1 cành củi khô dài 60cm (đề phòng nếu bắt gặp bố tôi dưới đó bắt được“trai trên gái dưới” thì mới ra tay chứ không hề có suy nghĩ đánh đập hay phá phách gì cả). Khi tôi kéo của sổ ra thì cô Th ngồi dậy biết là tôi nên cô ấy ra mở của và bật thêm điện trong nhà lên, tôi có hỏi cô ấy điện thoại đâu để tôi xem (mục đích của tôi là kiểm tra điện thoại xem nhật ký cuộc gọi xem có số của bố tôi hay không, vì tôi được biết 1 ngày bố tôi gọi cho cô ấy đến 4 5 cuộc liền, đây là điều chính xác) sau đó tôi trả lại cho cô ấy. Còn về phần anh tôi, anh không thấy bố tôi nên anh bỏ về luôn mà không hề làm gì ảnh hưởng hay tổn hại đến nhà cô ấy, mẹ tôi và tôi ở lại đôi co khoảng 2 3 phút rồi cũng về luôn.
Vậy mà ngay sáng hôm sau cô ấy lên đá cổng nhà anh tôi và chửi bới có công an thôn chứng kiến vì chú công an còn được vào can cô ấy không làm thế, rồi cô ấy cũng vào nhà tôi chửi đổng tiếp, (nhà tôi mặc kệ cô ấy chửi được mấy câu rồi bỏ về) Khi tôi lên cơ quan nhận được lá đơn kiện tôi, khi chồng cô Th đưa đơn cho lãnh đạo của tôi và nói hãy đuổi việc tôi ra khỏi ngành. Trong khi đó lá đơn trình bày quá lên, không đúng sự thật cụ thể nội dung có đoạn vu khống như sau: “…ba mẹ con người cầm dao, người cầm gậy lao vào giật cửa, phá tủ, cướp điện thoại…..khi tôi gọi điện cho ông H ( Trưởng công an xã) thì ba mẹ con đã về”. Tôi xin lưu ý là nội dung đơn kiện không trình bày đúng sự việc, hai là không ký tên người viết đơn và không có nhân chứng, tang chứng hay gì cả. Hai hôm sau nữa tôi lại được biết là trên Hội phụ nữ xã cũng có đơn kiện và nội dung đơn cũng tương tự như lá đơn trên cơ quan tôi.
Vậy tôi muốn hỏi cụ thể theo ba trường như sau:
Thứ nhất: Vì nhà cô Th ở 1 mình 1 nơi hoang vắng, khi ba mẹ con tôi vào không ai có thể làm chứng cho co ấy là đêm hôm đó chúng tôi xuống ấy ( ý tôi muốn nói ở đây là khi bị hỏi cung chúng tôi từ chối hẳn là hôm đó không được xuống ấy có được không?). vì nếu có người làm chứng thì chỉ có bố tôi ra làm chứng mà lẽ nào bố tôi lại vì nhân tình mà ra làm chứng cho cô ấy. Luật sư nên hiểu là không phải vì lẽ nhà cô Th ở nơi hẻo lánh 1 mình 1 nơi mà ba mẹ con tôi xuống áp đảo nhé, vì chúng tôi không hề đọng chạm gì đến tài sản nhà cô ấy hay tính mạng ai cả.
Thứ hai là ba mẹ con tôi khai đúng sự thật như tôi đã trình bày bên trên, chứ hoàn toàn không như nội dung đơn kiện của cô Th.
Thứ ba là ban đầu ba mẹ con tôi nói là không được xuống nhà cô Th như trường hợp thứ nhất, vì không có ai làm chứng. Nhưng nếu bố tôi đứng ra làm chứng thì ba mẹ con tôi sẽ khai ra sự thật như trường hợp thứ hai. Như vậy có bị cho là không khai đúng sự thật và bị quy về tội gì không?( vì cũng có rất nhiều trường hợp trên tòa phải điều tra lại vì có những tình tiết bất thường xảy ra)
Vậy tôi xin hỏi đoàn Luật sư là chúng tôi nên theo cách nào, liệu dựa vào tình tiết như trên thì nhà cô Th có kiện được ba mẹ con tôi không? Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết vụ việc trên như thế nào? Vì nếu mẹ con tôi có khai đúng sự thật thì cũng không có tổn hại gì đến ai, vậy có bị kiện không. Nhà tôi có được phép kiện lại cô ấy vì tội vu khống không? Trên cơ quan tôi vẫn lưu giữ lá đơn trình bày sai sự việc ấy, dựa vào đơn ấy tôi có kiện được không? Con trai cô Th đang học lớp 8 và trong suốt quá trình ba mẹ con tôi ở đó cậu ta không hề tỉnh mà vẫn nằm ngủ trên giường, liệu cậu ta có được cho là nhân chứng không? Bằng chứng duy nhất tôi để lại đó là dấu vân tay tôi cầm vào điện thoại, nhưng cho tới hôm nay đã 5 ngày trôi qua thì cũng đủ để mất dấu vết rồi, với lại nơi tôi sinh sống chỉ còn là một xã ngoài tỉnh lẻ chưa thể nào vì sự việc đơn giản này mà đem soi dấu vân tay. Tôi có nên theo vụ này tới cùng không, nếu ví dụ tự nhiên nhà người ta rút đơn kiện, mãi không thấy giải quyết thì chúng tôi có được phép kiện tội vu khống không? Trong thời gian bao lâu thì chính quyền sẽ gọi chúng tôi lên lấy khẩu cung? Chính quyền đi xác thực tình hình vào thời điểm trước hay sau khi hỏi cung? Và khi nào thì đưa ra kết luận?
Tôi xin trình bày lý do ba mẹ con tôi làm thế là bởi vì bố tôi có tai tiếng qua lại với người đàn bà bên ngoài, cô Th là người thứ hai với bố tôi. Trước đây mẹ con tôi còn được đọc nội dung tin nhắn bố tôi gửi cho cô Th với nội dung ngọt ngào, bố tôi gọi con gái 2 tuổi của cô ấy bằng Con ( cho tới nay thì chưa biết chính xác đứa bé ấy có phải con của bố tôi với cô ấy hay không) vậy mà bố tôi nhắn tin hỏi thăm 2 mẹ con cô ấy thật tình cảm, đến cả mấy anh em tôi chưa bao giờ được bố tôi hỏi thăm một cách tình cảm như vậy. Chúng tôi chỉ muốn bắt gặp 1 lần duy nhất để cho rõ chuyện, nhưng thật may cho bố tôi là 1 con người may mắn, đầu óc bố tôi suy nghĩ gì và làm gì thì không ai đoán nổi.
Thưa văn phòng Luật sư, tôi cũng được đọc 1 vài câu chuyện trên diễn đàn Luật sư tư vấn, có trường hợp càm dao sang nhà người khác cũng chỉ mang tích chất đe dọa mà chưa hề làm tổn hại đến ai, và bị nhà kia thu giữ con dao làm vật chứng nhưng căn cứ vào vụ việc ấy mà cũng không hề kiện được, huống chi trường hợp của tôi thì kiện bằng cách nào? Đúng không ạ! Rất mong đoàn Luật sư hồi âm và giải đáp cho tôi được rõ ràng, đoạn nào đoàn không hiểu nội dung thì hãy hồi âm để tôi trình bày lại cho đoàn hiểu nội dung sự việc.
Cuối cùng tôi xin kính chúc Công ty luật, Văn phòng luật sư, các đồng chí có sức khỏe tốt, thành công trong sự nghiệp và đem lại công bằng cho xã hội. Xin chân thành cảm ơn!
(Xin phép cho tôi được giấu tên)

Tư vấn luật của Công ty luật APEC Việt Nam/ Văn phòng luật sư APEC Việt Nam, tại 76, Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline 0913451699; wed: luatsutrankhacthanh.com – van phongluatsuapecvietnam.com