Văn phòng luật sư APEC tư vấn thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

0
4699

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh và các vấn đề luật pháp về đầu tư nước ngoài luôn là sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Văn phòng Luật sư APEC sẽ luôn là người bạn đồng hàng tin cậy của các doanh nghiệp với những trợ giúp, tư vấn hữu ích về các thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam thì cần lưu ý những gì?
Trả lời:
Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cần chú ý thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như sau:
Theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các doanh nghiệp nước ngoài được phép đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam với số vốn 100% vốn nước ngoài. Tuy nhiên, để được phép cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư, nâng cấp, cải tạo hoặc mua lại khách sạn tại Việt Nam. Hạn chế này được duy trì đến hết năm 2015.

Hỏi: Doanh nghiệp Malaysia lần đầu tiên đầu tư vào Việt Nam và có dự án đầu tư ở các tỉnh khác nhau thì làm thủ tục ở đâu?
Trả lời:
Theo thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư vào Việt Nam phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy Chứng nhận đầu tư hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Dự án đặt tại địa phương nào thì tỉnh/thành phố đó sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Dự án lần đầu đặt tại đâu thì doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ dự án đầu tư và nhận Giấy chứng nhận đầu tư do Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, Ban quản lý địa phương đó cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Hỏi: Chúng tôi rất quan tâm đến thị trường giáo dục Việt Nam và muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập cơ sở giáo dục tại Việt Nam không và cần lưu ý những gì về thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?
Trả lời:
Theo biểu cam kết với Tổ chức thương mại thế giới WTO, doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư vào dịch vụ tư vấn – giáo dục Việt Nam bao gồm những ngành nghề sau:
– Dịch vụ tư vấn quản lý.
– Giáo dục bậc cao, đào tạo ngoại ngữ, dạy nghề.
– Các ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên và công nghệ, quản trị kinh doanh và khoa học kinh doanh, kinh tế học, kế toán, luật quốc tế.
Lưu ý: Riêng đối với dịch vụ giáo dục phổ thông gồm tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Việt Nam chưa cam kết mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp Singapore muốn thành lập khu công nghiệp ở Việt Nam thì dự án này sẽ do cơ quan nào giải quyết thủ tục đầu tư?
Trả lời:
Về thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, doanh nghiệp nước ngoài cần lưu ý: Các dự án thuộc thẩm quyền của Chính phủ:
Các dự án đầu tư không phân biệt nguồn vốn, quy mô đầu tư trong những lĩnh vực sau:
a) Xây dựng và kinh doanh cảng hàng không; vận tải hàng không;
b) Xây dựng và kinh doanh cảng biển quốc gia;
c) Thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; thăm dò, khai thác khoáng sản;
d) Phát thanh, truyền hình;
đ) Kinh doanh casino;
e) Sản xuất thuốc lá điếu;
g) Thành lập cơ sở đào tạo đại học;
h) Thành lập khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.
Dự án đầu tư không thuộc các trường hợp nêu trên, không phân biệt nguồn vốn và có quy mô vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng Việt Nam trở lên trong những lĩnh vực sau:
a) Kinh doanh điện; chế biến khoáng sản; luyện kim;
b) Xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt, đường bộ, đường thuỷ nội địa;
c) Sản xuất, kinh doanh rượu, bia.
Dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sau:
a) Kinh doanh vận tải biển;
b)Thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ bưu chính, chuyển phát, viễn thông và internet; thiết lập mạng truyền dẫn phát sóng;
c) In ấn, phát hành báo chí; xuất bản;
d) Thành lập cơ sở nghiên cứu khoa học độc lập.
Như vậy, dự án thành lập khu công nghiệp của doanh nghiệp bạn sẽ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.