Tư vấn Tội gây rối trật tự công cộng của Văn phòng luật sư APEC Việt Nam

0
2055

1.     Các yếu tố cấu thành tội phạm gây trật tự công cộng
Mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu sau:
a)     Về hành vi. Có hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là hành vi của những người có thái độ coi thường trật tự ở những nơi đông người như chợ, trường học, nhà thờ, công viên, nhà ga, bến xe, bến tàu, … cụ thể như:
–         Có lời nói thô tục xúc phạm những người xung quanh tại nơi công cộng.
–         Có hành vi thô bạo xúc phạm những người xung quanh tại nơi công cộng (đặc biệt là phụ nữ).
–         Có hành vi dùng vũ lực để quậy phá, làm hư hỏng tài sản của nhà nước,của công dân ở nơi công cộng (như đập phá tượng đài, làm hư các biểu tượng, tranh cổ động, xe ô tô …).
b)    Dấu hiệu khác
Hành vi nêu trên phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Hậu quả xảy ra mà thuộc một trong các trườn hợp sau đây thì bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” và phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 245 Bộ luật hình sự:
–         Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ.
–         Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước. tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.
–         Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên.
–         Chết người.
–         Làm người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên.
–         Làm người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn làm thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.
Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như hành vi trên có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội … trong các trường hợp này phải tuỳ theo từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.
2.     Khách thể
Hành vi nêu trên xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác.
3.     Mặt chủ quan
Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý
4.     Chủ thể
Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự

Tư vấn tội gây rối trật tự công cộng – Liên hệ với chúng tôi:
Văn phòng luật sư APEC Việt Nam – Tầng 2,  số 76 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline: 0913 451 699