Tư vấn viết đơn Tố cáo theo Luật Tố cáo

0
3625

NỘI DUNG Tư vấn viết đơn Tố cáo của Văn phòng luật sư
Nhà tôi có bán lẻ chăn, ga, gối đệm, rèm tại nhà riêng phố K.V, xã T K, huyện LT, BN. Công việc buôn bán cũng khá thuận lợi. Vợ chồng tôi cũng có uy tín tại địa phương về kinh doanh cũng như trong cuộc sống đời thường.
Khoảng tháng 2/2012 Cô Nguyễn Thị H chồng là Đ V T mua đất xây nhà cách nhà tôi khoảng 50m. Chị H lần đầu sang nhà tôi mua hai cái đệm tổng giá trị 2,8 triệu đồng. Tôi và em gái họ L T H trực tiếp mang sang nhà cho vợ chồng H. Số tiền trên đến nay vẫn chưa thanh toán.
Sau 2 đến 3 ngày kể từ ngày mua đệm, cô H sang nhà bảo tôi là cháu giờ làm sơn ở HL(nhận nhà để làm dịch vụ sơn). Cháu sơn nhà xong, cháu nhận rèm cho cô để cô làm. Tôi mừng vì thêm được mối hàng làm rèm để có việc, tôi cũng bảo ừ để cho cô làm. Công việc bắt đầu 3/2012, tôi làm rèm gửi cho cô H xuống H L 4 lần tổng trị giá 30 triệu đồng. Có lần cháu H gửi xe khách xuống, có lần em H mang tận đến Đình Đầu(điểm bắt xe xuống Hạ Long). Thực tế cô H lấy rèm làm gì tôi cũng không nắm rõ. Sau này tôi xuống nhà H tại HL thấy những bộ rèm tôi gửi xuống cho khách mua đều mắc tại nhà của bố mẹ đẻ vợ chồng H.
Sau việc bán rèm khoảng 07 ngày, cô H có bảo tôi, cô ơi cháu nhận được công trình sơn Nhà nghỉ tại HL có hơn 20 phòng cô để đệm cho cháu để cháu đưa vào công trình Nhà nghỉ và nhận cả rèm nữa cô ạ. Tôi lại mừng vì làm rèm lại bán được cả đệm nữa.
Ngày hôm sau H sang nhà tôi bảo tôi là cô để đệm cho cháu để cháu mở cửa hàng bán ở HL cho những khách lẻ. Có nhà nào vừa sơn nhà xong người ta muốn lấy hàng rèm, đệm thì Cô đỡ phải gửi vì quá xa, tôi lại mừng thêm vì lại được giao cả đệm, hôm sau bắt đầu lấy đệm và chở đi. Hôm sau chở một chuyến oto đệm, thuê Taxi tải 1,5 tấn ở HD chở tổng giá trị 180 triệu đồng tiền đệm(khiêng đệm có em H, thím Ch người làm công cho tôi).
Sau khi oto chở đệm đi, tôi điện thoại hỏi H thanh toán thế nào? thì cô H có nói 3 hôm nữa thì cháu mang tiền về trả cô.
Hết 03 hôm sau, tôi hỏi mang tiền về cho tôi, cô H nói cô ơi người ta đi nước ngoài 01 tháng sau người ta về mới về thanh toán, tôi nghĩ ừ vì tôi tưởng thật tôi cũng đồng ý đợi 01 tháng sau.
Sau 01 tuần cô H và chồng gọi điện cho tôi, cháu ở HL về cô sang nhà cháu, hai vợ chồng có nói cô ơi bây giờ vợ chồng cháu làm sơn Đại lý sơn Dulux cấp 1 ở HL, vốn đầu tư 2 tỷ mà bây giờ cháu đang thế chấp mảnh đất tại HL đang vay ngân hàng tại HL 500 triệu đồng. Nay vợ chồng cháu đến hạn đảo nợ 500 triệu đồng. Đảo nợ xong để cháu vay thêm 800 đến 900 triệu đồng, để cháu thêm vào vốn mở đại lý cấp 1 làm sơn, cố giúp cháu. Tôi bảo không biết nhà ai có tiền. một lúc sau, Hiền nói với tôi, nhà cô H – H có tiền cô ạ(vì trước đó vợ chồng H thuê nhà gần H- H, cách nhà tôi 20 nhà); nhà cô X có tiền(cạnh nhà H).
Tôi hỏi tại sao cháu biết? H nói, cô X cho Cầm đồ vay nhiều, cháu nhìn sổ cháu biết. Nhà H- H do ở gần cháu biết. Tôi bảo thế cháu đi mà vay lấy sao phải cô, cô Hiền nói bọn cháu trẻ chưa có lòng tin, cô giúp cháu. Thế là tôi nghĩ, mình đang có chỗ bán đệm làm rèm không lỡ từ chối, tôi đi vay hộ vì hai vợ chòng có nói đảo nợ ngân hàng thì chỉ 1 tuần là lấy được tiền. Trong lúc vợ chồng H năm nỉ tôi. Nghĩ cũng thương hai vợ chồng.
Hôm sau, tôi điện thoại sang nhà H- H, hỏi vay hộ 500 triệu đồng, chị H mang sang nhà tôi 500 triệu đồng. Tôi gọi cả hai vợ chồng H sang nhà tôi, tôi bảo cô vay hộ của nhà H. Tôi nói, gọi cô H sang đây để vợ chồng ký nhận để biết lãi, lời thế nào? Chữ hiểu lầm cô ăn chênh lệch. Đây là cô giúp vợ chồng cháu. Nhớ hai hai vợ chồng trả đúng hẹn cho cô H.
Tôi giao tiền 500 triệu cho H- T  viết giấy ngày 25/3/2012(âm lịch)
Sau 1 tuần cháu H ở HL về gọi tôi sang bảo cô ơi cháu gọi điện cho cô nghe đây Ngân hàng chưa có tiền, chưa giải ngân vì bây giờ ngân hàng người ta hạn chế cho vay vì làm ăn khó khăn, cháu chuyển ngân hàng khác cô ạ, thôi cháu gửi cô tiền lãi 1 tuần để tuần sau cháu lấy được thì cháu trả. Tôi lo lắng vì lỡ hẹn, tôi cầm nguyên tiền lãi sang nhà trả cô H, bảo thông cảm, cô cũng ừ.
Sau đó từ ngày 3 đến 7/4/2012 AL, H liên tục hỏi cô hộ cháu mấy chục triệu để cháu lấy sơn liên tục vì H ấy bảo cháu chưa lấy được tiền ngân hàng nên cháu rất bí vốn. Vì dì cháu ở Canada (Dì ruột của H) đầu tư cho vợ chồng cháu 2 tỷ buôn bán đất chung với thằng L(Buôn đất Hà Nội, điện thoại 0982….., có vợ là con bà cô ruột của chị gái Bố đẻ T) cô biết đấy đất bị đóng băng, vợ chồng cháu mua đất xây nhà, mở cửa hàng váy cưới hết hơn 1 tỷ. Vợ chồng cháu mới hỏi cô hộ, tôi tưởng thật là vợ chồng cô H thường đi với vợ chồng L mà bảo buôn đất cùng lại bảo cô ơi cô cầm mẫu rèm sang đây để cho vợ chồng L buôn đất cũng cháu, vợ chồng đấy cũng xây nhà bán cháu thì làm sơn cô thì làm rèm. Vợ chồng L bảo chị mang mẫu rèm sang đây để tiếp thị cho chị. Lúc đấy vợ chồng L, vợ chồng H cũng có Oto đi. Nên tôi rất tin tưởng.
Thời điểm này, tôi tin và cho vay 50 triệu đồng ngày 3/4/2012; ngày 4/4/2012 cho vay 50 triệu đồng; ngày 6/4/2012 cho vay 30 triệu đồng; ngày 7/4/2012 cho vay 40 triệu đồng. Tiền tôi vay và tiền hàng của gia đình. Tiền của nhà thì cho mượn không tính lãi, tiền tôi đi vay thì theo lãi suất của bên cho vay.
Tôi hỏi H tiền vay ngân đảo nợ 500 của H đâu?, cô H có nói bây giờ người ta lại không cho vay thôi cháu không vay nữa để cháu giao bán nhà trả cô hết. Bán nhà tại T K, LT, BN. Tôi vẫn tin như vây, còn bán nhà như thế nào, bán cho ai? tôi không hay biết.
Từ ngày 25/7/2012 AL, Hai vợ chồng cô H bảo tôi là cô ơi cháu phải đầu tư 2 tỷ tiền Sơn cháu bảo cô rồi đấy đại lý cấp 1 Dulux trong vòng 1 năm mà đầu tư 2 tỷ thì mới đạt doanh số cuối năm. Vợ chồng cháu được 400 triệu tiền thưởng doanh số cô ạ. Tôi tin vì tôi bán được nhiều đệm thì doanh số cũng được nhiều vợ chồng nói với tôi cháu phải mua máy pha sơn vì Công ty quy định. Tôi bảo tiền đâu? thì vợ chồng mới nói thế cháu mới khổ, vi công ty bắt mua máy pha sơn. Không có máy thì không pha được như ý thì tiêu thụ không tốt là dẫn đến không đạt doanh số, cô hộ cháu được bao nhiêu đưa trước bấy nhiêu. Hai vợ chồng điện thoại cho tôi vay tiền cả đêm, cả ngày, nhất là vào lúc nghỉ trưa. Làm tôi điên đảo không yên vì bao nhiêu tiền của tôi ở đó mình từ chối thì mất lòng sợ vợ chồng nó không trả.
Sau đấy, tôi có hỏi cô H sáng ngày 26/7/2012 AL vay tiền, trưa cô ấy đưa cho tôi 250 triệu đồng, tối cô H đưa tôi 130 triệu đồng. Tôi đưa lại cho hai vợ chồng H ngay ngày hôm đấy.
Tổng cộng= 250 triệu đồng +130 triệu đồng + 180(tiền hàng đệm của tôi) = 560 triệu đồng. Coi như mua máy sơn đã đủ.
Tiếp đến ngày 12/8/2012.AL cả hai vợ chồng cô H có bảo tôi là cô ơi bây giờ Công ty(Công bán sơn Dulux) bắt cháu phải bán ra mỗi tháng 250 triệu mới đủ doanh số, còn làm hết bao nhiêu không cần biết, cứ về cuối năm phải chạy đủ như thế mới đạt chỉ tiêu cô ạ, bây giờ cô hộ cháu hai tháng liền = 500 triệu đồng là cháu đủ vốn đề làm đạt doanh số bán sơn. Tôi rất lo lắng không biết làm sao nên gọi chị L ở thị trấn Th cho vay.
Ngày 13/8/2012 AL vợ chồng T nhờ tôi vay chị L- Đ ở thị trấn Thứa 110 triệu đồng. Mục đích vay để trả nợ Thím ruột (lấy em trai của bố đẻ H) quê ở Ngụ, thuộc GB, BN. Vì H nói, cháu mượn tiền Thím để cháu trả tiền sơn, mà con Thím thì ngày mai cưới thì phải trả ngay tối nay(ngày 13/8/2012); Nếu tối nay không có tiền trả thì ngày mai bố mẹ đẻ cũng không giám về quê ở Ngụ. Tối đó tôi đưa H – T ra cô L ở Thứa, đi Taxi thì tôi nói với chị L, cháu vay đây chị cho cháu nhận nợ được không, để các cháu biết lãi như thế nào, vì em hộ các cháu. Chị L nói thôi biết cô thì cứ cô (biết tôi), tôi nói lãi như thế thì chị cho vợ chồng H số tài khoản ngân hàng để gửi tiền trả cô.
Chị L đưa tiền trực tiếp cho H -T đếm nhận, tôi thì ghi nợ số tiền 110 triệu đồng với cô L(giấy tôi ghi nhận nợ 110 triệu ngày 13/8/2012AL).
Đến ngày 25/9/2012 AL, Vợ chồng H hỏi vay tiền để lấy vốn làm sơn, tôi đưa cho vợ chồng cô Hiền 350 triệu đồng tiền của cô X cho vay(lúc đầu tôi vay của cô L ở thị trấn Thứa bán ga đệm, sau tôi vay cô X trả L), cô H nói bây giờ cháu đã trả đủ, mỗi tháng thu được mấy trăm thì cháu trả, để cô trả nợ hộ cháu.
Cuối cùng, trong ngày 25/9/2012 AL, hai vợ chồng T H. H cộng tổng tất cả các khoản nợ tôi là: 1.815.000.000 đ (H tự tay viết và cộng số tiền). Có giấy nợ, sau này sang nợ cho cô H 1.350.000.000đ, số tiền còn lại là nợ tôi 465 triệu đồng.
Từ tháng 9/2012 AL đến tết nguyên đán 2012, vợ chồng cô H có hứa trả hết nợ cho tôi nhưng cuối cùng đều hứa suông với tôi.
Một tháng sau, cô H đưa tôi 10 triệu tiền lãi, để đi trả tiền lãi nhưng lại nói, cô đưa lại cho cháu mượn lại mai cháu mang cô 50 triệu đồng. Tôi bảo sao phải thế cô H có nói cô không biết được việc làm ăn của cháu. Tôi ngồi dưới nền nhà đầu óc như điên đảo, ngồi xa H ra, nhưng H cứ cố tiến lại sát tôi đưa tôi 10 triệu nhưng lại nói, cô cứ cho cháu mượn lại và ra sức năn nỉ tôi. Tình thế cuối năm, Tôi không để lộ chuyện sợ mất lòng, lộ chuyện thì mọi người biết, chồng tôi biết thì tôi chết thế là tôi hoàn toàn nghe theo lời H để êm chuyện và cô H cầm 10 triệu đi, hôm sau cũng không mang cho tôi 50 triệu đồng như đã hứa.
Cuối cùng vợ chồng cô H bán nhà đi không trả tôi đồng nào, tôi bảo không được cô Hiền có bảo cô ơi cháu đầu tư chung sơn đại lý với dì ruột ở HL giờ dì không chung cháu phải dành trả tiền cho Dì cháu. cháu làm một mình, cháu thu được bao nhiêu, cháu trả cô giờ đến cuối năm là hết vì mỗi nhà mấy trăm, rồi Dì cháu ở Canada đầu tư cho cháu 1 tỷ để cháu trả cô là hết. Dì cháu từ xưa đến giờ chỉ hộ vợ chồng cháu thôi cô đừng nói với Dì(không nói với Dì bán chung sơn) cháu ở đây.
Sau đó cô H đưa tôi đến nhà Dì ở H L, để biết là cô H có chung với Dì và trả tiền Dì, không nói chuyện gì về tiền chung Sơn. Vì không chung nữa để cho tôi tin để tiền bán nhà không phải trả tôi mà trả Dì, còn mỗi nợ Cô thôi. Dì nước ngoài cho mình cháu mượn tiền và thu tiền sơn cuối năm trả cô hết. Nhưng cuối năm cháu H hẹn tôi thu nợ từ ngày hai mươi đến ba mươi tết nguyên đán 2012, là trả cô nhưng đến 30 tết cô Hiền đến nhà tôi ngồi ở giường với tôi bảo là cô ơi cháu chết rồi không thu được đồng nào?, Dì ở Canada thì không gửi tiền cho vợ chồng cháu. Cô không thông cảm cho cháu thì cháu nhảy cầu chết cô ạ.
Sự việc tối 30 tết năm 2012, tối đó cháu H có nói Cô ơi, bây giờ cháu chết rồi cô ạ cháu bàn với cô khuyên cháu xem có được không, bây giờ cháu có đất ở H N, cháu muốn bán nhưng chưa có người mua. Ông ở H L muốn mua đất ở H N nhưng chưa bán được ở H L cháu tính là cháu mua đất cho ông ấy để ông ấy mua ở đất của cháu ở HN để cháu trả cho cô 1 phát hết luôn.
H nói H nợ tôi bằng 1.815.000.000 triệu đồng, bán đất H  được 2 tỷ về trả cô là hết còn bây giờ mua cho ông ấy 900 triệu cô vay hộ cháu để cháu mua cho ông ấy xong, cháu gọi cô môi giới đất cho cô ấy mấy chục triệu là giải quyết được cả hai việc cô thấy có được không? Nếu không được thì cháu đi nước ngoài cháu gửi về trả cô. Trong hai phương án đấy cô không hộ cháu thì cháu chết rồi cô ạ và bố mẹ cháu đứng ra nhận nợ với cô, cô còn sợ gì?
Vì bố mẹ viết giấy nợ cũ và viết giấy nợ mới (bố mẹ H ở H L)cô còn sợ thì cháu hết đường rồi. Tiếp đó bố mẹ H gọi điện là anh chị đứng ra nhận nợ còn sợ gì?
Thế là giấy nợ bố mẹ H đã viết, tôi thấy có lòng tin thêm tôi mừng là giải quyết như thế là xong mình đỡ khổ;
Sau khi vợ chồng H lấy tiền, tôi tin đất ở HL bảo 10 ngày là bán được để trả vào chỗ vay 900 triệu đồng; đất ở HN bán cho ông H L sau 15 là để trả tiền tôi. Cuối cùng là không trả ở đâu cả. Lý do, L chưa làm sổ đỏ sang tên cho ông ở H L.
Khi đó hai vợ chồng H bảo đưa cô sổ bìa đỏ đất ở H L cô đi thế chấp vay trả cho cháu vay cho cháu 500 triệu đồng. cô đập vào chỗ cần cho cháu trước, đành bố mẹ cháu bán nhà đi để trả cho cô nhà bố mẹ cháu 2,2 tỷ đồng là trả cô hết.
Còn mảnh đất của ông H L cháu làm xong sổ đỏ, cháu lại đưa cho cô để cô đi vay thế vào đấy cho cháu. Lúc này, tôi đến đường cùng rồi tưởng đưa sổ cũng tốt, nhưng nó nói chỉ cho qua lúc tôi bức xúc. Tôi chờ bìa đỏ xong, rồi H, T lại bảo bìa đỏ đấy lằng nhằng mãi không lấy được cô ạ, được cái cháu gọi cô xuống H L ngay. Chờ mãi không thấy sổ đỏ tôi xuống H L gặp bố mẹ H, ông bà bảo để bán nhà trả tôi.
Số tiền vợ chồng H vay tôi mua đất ông HL để ông H L mua đất T tại H N = 640 triệu đồng(thế chấp bìa đỏ H L cho tôi) +180triệu đồng(tiền vay) = 820 triệu đồng và mượn mồm tôi 60 triệu đồng = 900 triệu đồng;
(giấy nhận nợ: vay tiền tôi 900 triệu đồng 29/3/2013; Giấy vay tiền 1,8ty đồng ngày 29/3/2013);
Tôi đợi tiếp ngày 22/7/2013 hai vợ chồng ở đầu Đình điện cho tôi nguyên từ 10h đến 14h chiều không ngớt gọi điện, nhắn tin cho tôi đủ từ có hộ cháu 50 triệu không có tiền để ứng tiền sơn thì vợ chồng cháu không giám xuống HL nữa cháu sẽ bỏ nhà đi cô ạ. Cô coi cháu như thằng ăn mày đi cô, cô hộ cháu, tôi bảo ăn mày thì phải biết được mình là ăn mày, đừng làm khổ người ta thế rồi con gái tôi cháu M đi xuống nhà cô H lấy tiền 50 triệu đồng về đưa cho hai vợ chồng H. Hai vợ chồng nói như đúng rồi, mấy hôm nữa vì có mấy trục triệu của cô để cháu lấy sơn là cháu giải quyết được mấy trăm triệu để trả cô. Vì có tiền lấy sơn là người ta ứng cho được mấy nhà. Giờ đây tôi không hiểu được mình phải làm gì đây, vì chỉ còn cách là nghe nó để lấy tiền thôi.
Đến ngày 28/6/2013 AL, hai vợ chồng H bảo cô ơi bây giờ hai vợ chồng cháu mở Gara ô tô ở phố M, BN, vợ chồng cháu thuê đất rồi, và chồng cháu xin vào ngành công an tại BN. Xin công an đây chỉ là hình thức để làm ăn là chủ yếu, cháu mở Gara ô tô đợt tới Dì ở Canada gửi về 2 tỷ để vợ chồng cháu làm. Vợ chồng cháu làm mà làm ăn được đứa em cháu(em con nhà Dì cũng ở Canada) nó lại đầu tư tiếp để cùng làm mới mạnh được. Và bây giờ cháu đang buôn xe oto cô ạ, cô mua 1 cái mà đi chở đám cưới. Tôi tưởng là nó buôn oto thật. Tôi đã mừng để tôi lấy 1 cái xe để để đi chở đám cưới thật. Hai vợ chồng H mới bảo tôi là cô ơi có chiếc xe sivic 600 triệu cô đưa cho cháu 300 triệu là cháu đưa cho cô cái xe. Vì cháu có cái xe oto em trai con nhà di bên Canada cho, cháu đổi cho bên bán oto, cô chỉ phải trả  300 triệu thôi là cô lấy cái xe 600.
Cháu hỏi bớt tiền mãi nó bớt cho cháu được 50 triệu. xe oto của cô vào 550 triệu đồng. Tôi tưởng thật tôi đưa nó 300 triệu đồng khoảng 19h tối. Buổi tối hôm đó 1h đêm vợ chồng H đánh xe oto về nhà tôi(ôto civic). Nó đưa đăng ký oto cho chồng tôi và nói một tuần sau là cháu sang tên cho cô, cô xuống sang tên, tôi và chồng tôi tưởng thật một tuần sau giấy tờ đầy đủ. Nhưng sự thật không phải vậy, 1 tuần sau hai vợ chồng H bảo thằng bán xe nó không có nhà, đợi tuần sau nhà tôi lại đợi tuần sau, đúng đến tuần sau hai vợ chồng nó bảo cái xe không được rồi, vì xe của vợ chồng mang bán bây giờ vợ không ký tên, không mua được. Cháu xuống lấy xe oto cho cô xe khác, chồng tôi bảo xe khác không lấy thế là nó lại bảo đưa cháu 300 triệu nữa là cháu lại lấy được vì cháu lấy hai cái xe. Lúc này, T nói cháu nói thật với cô là không phải vợ nó không bán mà cháu chưa có đủ tiền để lấy tôi sợ chồng tôi nên tôi đành đi vay 300 triệu đồng, tổng là 600 triệu đồng, đưa tiền cho T để lấy cái xe về. Cuối cùng tôi vấn mua được oto.
Hai vợ chồng bàn miu tiếp, mang cho tôi tờ giấy hợp đồng mua chiếc xe oto Sivic cho tôi bảo cháu có giấy tờ của bên mua bán đây cô chú ở bên Canada mấy hôm nữa về chú dì đầu tư cho bọn cháu đất rồi bây giờ chú về nước thấy vợ chồng cháu có xe oto thì chú lại tưởng cháu làm ăn được chú lại đầu tư tiếp. Và lại có xe đưa chú đi lại trong thời gian về nước là chú mừng. Cô hộ cháu 300 triệu nữa để cháu lấy xe nữa. Tôi và em Hân mang tiền đến cửa hàng xe oto tại H L khi đưa tiền có tôi, H, H cùng ngồi trên xe oto. Số tiền 300 triệu đồng T cầm.
T nói tiền mua oto, để chú cháu thấy vợ chồng cháu làm ăn được thì mới đầu tư tiếp nhưng thực ra là cháu lấy tiền để trả nợ cho cô thôi và cô đưa tiền cho cháu mấy hôm cô xuống cháu sang tên cho cô vì tiền của cô nhưng xe thì cháu tạm thời đi, đến khi chú cháu về nước là xe của cô. Cô làm gì cũng được, cháu thì mượn được tiền, tất cả là cháu tháo gỡ trả cô thôi. Nhưng thực tế T không mua xe oto với lý do từ từ để lo việc xin công an trước và cũng cầm tiền luôn không trả tôi.
Hiền, Tuyến viết giấy biên nhận vay tiền 300 triệu đồng vào ngày 26/7/2013.AL
Tiếp theo, đầu tháng 7/2013 hai vợ chồng H vừa gọi điện vừa đến nhà tôi hỏi vay 400 triệu đồng để xin việc công an cho chồng (T) vào công an tỉnh B N. Vợ chồng cháu đang nhờ bác Nghiệp xin công an cho, nhờ con rể nhà bà Xáo ở làng Ng(Thôn L Ng, T K, L T, BN) xin cho vào công an Tỉnh BN;
Chồng cháu được vào công an chú cháu rất mừng(chú Canada) vì được làm bên ngành công an. tôi bảo bố mẹ đâu không lo mà cái gì cũng vay, hai vợ chồng nói tất cả ở đằng ngoại cháu cả, thế là lại hỏi vay tiếp tôi 400 triệu tôi bảo là người không biết nghĩ à. Từng đấy tiền mà còn không có trả, công an làm gì hai vợ chồng nó ngồi khóc cả buổi tối lăn lộn như bị điên và bảo tôi là cháu chết rồi cô ạ. Tôi bảo ừ, chết đi thì người ta bảo tôi là vay hộ nó nó chết thì bố mẹ nó đứng ra bảo lãnh phải trả thế là con vợ gọi thằng chồng sang phòng bên(tại nhà ông Ph bố đẻ T) bàn tính sang bảo tôi là cô ơi cháu còn miếng đất HN giấy tờ chưa đầy đủ, đầu tháng giấy tờ xong, cháu đưa cô sổ đỏ cháu thề với cô đây(Tuyến nói). Tôi tưởng nói thật và tin lời T.
Tối hôm đó bố đẻ H điện liên tục tôi không nghe máy. H nó khóc lăn lóc,  tôi thấy đúng là nó khóc ngồi tôi tưởng nó điên vì nó cầm điện thoại đập qua mặt chồng nó(tại nhà ông Ph). Tôi tưởng là thật vì chồng nó mà bố vợ và vợ đi hỏi vay nó mới giám thế.
Sáng hôm sau, ông Ng(HL) điện cho tôi nói, anh lạy cô đấy ngày mai là ngày nộp tiền không có tiền thì mất chân vì hàng mấy chục người mới được một chân(Mất chân xin việc công an). Ông Ng nói nếu cô không hộ cháu anh cũng buông, kể xác.
Cuối cùng tôi thấy không yên, tôi lại lấy của (của chị H) 400 triệu để H, T chạy công an cho T, hai vợ chồng ký nợ và viết số tiền vay xin việc công an cho T rồi bố vợ viết giấy bảo lãnh.
Giấy vay tiền ngày 10/7/2013 vay 400 triệu đồng xin việc công an cho T.
Tại nhà tôi, tôi nói vợ chồng cháu sống biết ơn bố mẹ, bố điện lên lạy cô, cô mới hộ. H, T bảo vâng, cháu nghe cô. Mai kia cháu trả hết nợ, cháu làm con Cô. Con tao, tao chẳng nuôi được, cháu cứ sống tốt là được. Đời cô, cô không cần ơn, đừng gây oán cho cô. Sau khi vợ chồng cầm tiền xong đi ra cửa nhà tôi, H che miệng cười mỉn. Khi đó tôi thấy lo lắng, không biết làm thế nào với thái độ của H và T, tôi thấy cảm giác bất an, người tôi nôn nao khó tả.
Đến ngày người ta hỏi tiền trả, tôi hỏi thì vợ chồng T có nói là cô đừng hỏi nữa việc của cháu cô không cần biết. Tôi hỏi nhiều lần, H nói, ngày mai cháu về K V(BN) thì cô xử cháu thế nào cũng được, nếu cháu có sao thì cũng tại cái số, cháu chịu hết. Tôi xuống nhà H L đòi bố mẹ H thì bố bảo bán nhà được thì trả, anh chị ở túp lều vẫn hi sinh cho các cháu.
Bà H là mẹ đẻ của H và cả H nữa có chỉ vào mặt tôi và nói là mang mớ giấy tờ về đi, không lừa và nói thế thì làm sao lấy được tiền hai mẹ con cùng nói thế.
Ngoài ra: Những khoản tiền khác của tôi, vợ chồng T còn lấy của tôi 494 triệu đồng. Cụ thể, tôi đưa H đóng họ của mẹ con nhà Hiền 6 tháng = 60 triệu; một chuyến đệm của tôi cộng vào = 194 triệu;H lừa tôi lấy 60 triệu để đưa cho thằng ở B G để mua oto (con bà cô của T, do T nói tên chính chủ oto của cháu bán cho anh ấy) để lấy xe oto cho tôi nhưng cuối cùng lại bảo nó bán rôi còn đâu. Số tiền còn lại là tiền chơi họ và tiền hàng tôi phải bỏ ra đóng lãi cho vợ chồng H, T của năm 2012.AL Cộng tổng là 494 triệu đồng. T- H cộng sổ = 494 triệu đồng nợ tôi.
Giấy nhận nợ ngày 17/8/2013 số tiền 494 triệu đồng
Sau đó, đến hạn trả nợ, tôi gọi vợ chồng H không liện lạc được. ;
Vợ chồng tôi bị áp lực về nợ tiền cho H, T không trả và đến tháng 01/2014 bà Ph là mẹ của cháu T có gọi điện cho tôi là Ng Th H bảo tôi mang giấy tờ đến nhà bà Ph để thanh toán. Tôi có nói với bà Ph là có tiền để trả nợ không mà mang giấy tờ đến để thanh toán. Bà Ph có nói chị không biết số nợ là bao nhiêu. Tôi có nói là chồng chị biết và tôi bảo hơn 2 tỷ đấy thì ông Ph là chồng bà Ph có nói thì cứ mang giấy tờ đến đây để thanh toán. Tôi bảo đến nhà tôi hỏi vay hộ thì cứ đến nhà tôi để thanh toán. 8h tối thì xuống nhà tôi, chứ tôi không lên nhà đâu. Đúng thật như tôi tính là tôi đòi nhiều lần không trả lại còn thách thức tôi và bây giờ tôi chỉ còn giấy tờ để làm bằng chứng nếu lấy của tôi thì coi như vô tang chứng.
Đúng như tôi tính 8h hơn tôi đợi không thấy đến nhà tôi. Chồng tôi là Tr B Đ đi đến nhà ông bà Ph ngay tối hôm đấy, để nói là ngày mai ban ngày thì ông bà đến. Nhưng sự thật là chồng tôi vừa vào đến cửa nhà ông Ph bà Ph thì em trai cháu T cũng là con ông Ph bà Ph tên là K có giới thiệu với chồng tôi đây là công an ở huyện về.
Sau đó ông Ph là bố đẻ của T, ông Th là anh trai ruột của ông Ph và anh H là cháu con chị gái của ông Ph tất cả gồm 5 người đó cứ nhẩy nhẩy như đấu võ sẵn sàng đánh vào mặt chồng tôi. Và ông Ph vào nhà lấy dao, sau đó 5 người cùng đánh chồng tôi, dùng tay đấm và túm cổ áo, nhưng chồng tôi biết là đánh như vậy là để chồng tôi đánh lại để quay phim, chụp ảnh lại qui cho là chồng tôi đến nhà áp đảo.
Sau đó biết là chồng tôi không đánh thì anh K tự đập vỡ bàn ghế và bạn của anh K giới thiệu là công an ở huyện về vẫn quay lại hiện trường và 4 người vẫn đánh chồng tôi. Vì tôi ở ngoài nhìn thấy vậy, tôi sợ quá tôi bảo bà Th là hàng xóm của ông Ph vào ôm chồng tôi ra. Hôm đó chồng tôi bị xay xát, đứt cúc áo, bầm tím ở sau tai.
Tháng 2/2014, tôi trực tiếp xuống nhà ông Ng, Bà H mẹ đẻ H tại HL, nhưng hàng xóm nói, nhà bán chủ mới rồi. Vậy là tôi lúc này không biết tìm H, T và bố đẻ H ở đâu. Một lúc sau, tôi nghĩ ra ngay trước tôi có nghe nói bà H có bán hải sản tại chợ cá H L 1. Tôi ra chợ cá tìm bà H và cuối cùng thấy bà H. Tôi theo giõi bà H đến khoảng hơn 12h trưa, tan chợ bà về nhà, khi đó tôi mới biết chỗ ở mới của H- T và ông và H.
Tất cả các khoản vay của vợ chồng H, T phần lớn là không trả lãi, nếu trả chỉ trả một lần lãi còn lại là không trả đồng nào cả gốc lẫn lãi. Khi tôi hỏi trả tiền thì vợ chồng lại hỏi vay và bàn mưu kế để tôi tin để cho vợ chồng H vay tiền.
Với các nội dung trên, tôi đề nghị:
Công an tỉnh BN điều tra làm rõ những hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo của vợ chồng H- T đã chiếm đoạt của tôi theo qui định của pháp luật.
Tôi cam đoan lời trình bày trên là đúng sự thật, nếu sai tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Xin cảm ơn!

Người Tố cáo:

Văn phòng luật sư APEC Việt Nam, tư vấn viết đơn Tố cáo
Hotline 0913 451 699