Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ thế nào?

0
2867

Thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ thế nào, Việt kiều có được mở tài khoản tiết kiệm USD tại ngân hàng trong nước hay không? Một vài tư vấn về dịch vụ ngân hàng bán lẻ của Văn phòng luật sư APEC Việt Nam sẽ rất hữu ích cho bạn.
1. Tôi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đổ. Xin hỏi thời hạn vay tối đa là bao nhiêu, lãi suất, cách thức trả nợ và thủ tục chuẩn bị như thế nào?
Với hình thức vay vốn thế chấp ngân hàng, bạn có thể vay thời hạn tối đa là 25 năm. Mức lãi suất vay thế chấp hiện nay dao động khoảng 10 – 13%/năm, nếu lãi suất tăng thì ngân hàng sẽ báo cho khách hàng và điều chỉnh, nếu lãi suất giảm thì khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng điều chỉnh.
Phương thức tính lãi và trả nợ vay thế chấp:
1. Trả góp theo dư nợ giảm dần: Hàng tháng trả một phần gốc cố định và lãi suất giảm dần.
2. Trả góp đều, lãi tính trên dư nợ giảm dần hàng tháng: Hàng tháng, khách hàng phải trả cho ngân hàng một khoản tiền như nhau bao gồm một phần gốc và lãi (trong đó, tiền gốc và lãi hàng tháng đều có thay đổi). Lãi được tính trên số tiền mà khách hàng thực sự còn nợ ngân hàng nhưng cũng có một số ngân hàng như ACB tính theo dư nợ gốc.
Thủ tục vay thế chấp:
1. Giấy tờ chứng minh nhân thân
Đơn vay vốn theo mẫu của Ngân hàng
Chứng minh thư nhân dân không quá 15 năm kể từ ngày cấp, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng
Hộ khẩu thường trú hoặc Giấy đăng ký tạm trú
Giấy xác nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn
2. Giấy tờ chứng minh thu nhập (đối với người làm công ăn lương)
Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động.
Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác ví dụ như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…)
Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất (Sổ đỏ, Sổ hồng), giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu tài sản trên đất,…
2. Mức thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng tôi là 15 triệu đồng, vậy chúng tôi có thể vay số tiền tối đa là bao nhiêu để mua bất động sản?
Trả lời:
Với thu nhập 15 triệu đồng/tháng, bạn có thể vay tối đa 850 triệu đồng để mua bất động sản và thời hạn vay là 25 năm.
Thủ tục vay bất động sản gồm có:
1. Hồ sơ về thân nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu.
2. Hồ sơ về nguồn thu: Hợp đồng lao động, các chứng từ chứng minh thu nhập.
3. Hồ sơ phương án mục đích sử dụng vốn của bạn và thế chấp bằng bằng bất động sản khác hoặc nhà bạn định mua.
3. Tôi được nhận số tiền 10 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản của tôi. Vậy tôi phải trả lại số tiền đó hay không và có phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu số tiền đó không?
Trả lời:
Điều 256 Bộ luật Dân sự quy định: Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó.
Vì thế, theo quy định tại điều luật này, bạn phải trả lại cho chủ sở hữu toàn bộ số tiền đã được chuyển nhầm vào tài khoản. Do bạn không có lỗi trong việc chuyển nhầm số tiền của người khác vào tài khoản nên bạn chỉ phải trả lại toàn bộ số tiền được chuyển nhầm chứ không phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu (nếu có).
4. Chị gái tôi là Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ nay muốn mở tài khoản USD tại ngân hàng trong nước. Chị tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục mở tài khoản và gửi tiết kiệm?
Trả lời:
1. Điều kiện mở tài khoản tại Ngân hàng Việt Nam như sau:
– Cá nhân là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.
– Cá nhân nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật nước mà người đó là công dân.
– Có Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thị thực, Tờ khai hải quan còn hiệu lực.
2. Bạn có thể tham khảo thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam như sau:
– Chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu, Thị thực, Tờ khai hải quan.
– Giấy đăng ký mở tài khoản ngoại tệ.
– Mẫu chữ ký của chủ tài khoản.
Khi mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng nào, bạn nên tham khảo thủ tục tại ngân hàng đó để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết.